Trong khi nhiều nhà đầu tư vốn mỏng liên tục phải bán cắt lỗ thì những nhà đầu tư trường vốn, luôn sẵn sàng “bắt đáy” thị trường, đổ tiền gom đất.

Trong khi những nhà đầu tư vốn mỏng, dùng đòn bẩy tài chính với ý định lướt sóng rơi vào cảnh điêu đứng khi kịch bản “nhảy” sóng không thành. Họ đang phải gánh lãi vay ngân hàng – khoản lãi càng ngày càng đè nặng khi kinh tế, sản xuất nhiều ngành nghề, lĩnh vực bị đình trệ vì dịch bệnh. Tuy nhiên, không ít nhà đầu tư trường vốn vẫn đang giữ đất chờ thời hoặc đổ tiền gom đất tiếp.

Ghi nhận thực tế, xu hướng bán tháo, cắt lỗ đã diễn ra từ đầu năm ở tất cả các phân khúc, trong đó, tăng mạnh nhất là thời gian gần đây, khi dịch bệnh bùng phát. Theo đó, những nhà đầu tư dùng đòn bẩy tài chính đều đang gặp khó khăn trong việc đẩy hàng. Anh Lê Xuân Khương, môi giới bất động sản chuyên đất nền vùng ven TP.HCM cho biết, giới đầu tư bất động sản chuyên nghiệp thường tuân thủ một nguyên tắc trong đầu tư là “nóng sốt bán ra, trầm lắng gom vào”. Từ khi dịch bệnh bùng phát, rất nhiều nhà đầu tư đã gọi điện nhờ anh đẩy hàng, có nhà đầu tư cần thu tiền về đến mức ngoài cắt lỗ sản phẩm còn tăng gấp đôi hoa hồng. Có nhà đầu tư để anh độc quyền bán.

Ngược lại, những nhà đầu tư trường vốn, dòng tiền dồi dào lại đang quan tâm đến sản phẩm cắt lỗ. Nắm được tâm lý này, nhiều nhà đầu tư đã gom tiền mua đất. Từ đầu năm tới nay, anh Khương đã môi giới thành công cả chục vụ hàng cắt lỗ.

Tương tự, anh Trịnh Ngọc Minh, nhà đầu tư tại quận Thủ Đức cho biết, ông mới gom mua 5 lô đất tại Củ Chi. Một năm trước, ông Minh đã nhắm tới những lô đất này, nhưng do chậm chân nên nhà đầu tư khác chốt mua thành công trước ông. Thời điểm đó, nhà đầu tư này đã ra giá chênh, song ông Minh nhận thấy mức giá vẫn chưa hợp lý nên không đồng ý mua lại. Đến nay, chủ cũ chưa bán được lô nào, trong khi khả năng trả lãi ngân hàng ngày càng khó nên buộc phải cắt lỗ.  Ông Minh đã quyết đinh xuống tiền, mua luôn cả 5 lô.

Theo ông Nguyễn Văn Đại, Giám đốc kinh doanh Công ty cổ phần Địa ốc Thành Nam (ở Tp.HCM) cho hay, thời gian gần đây giá đất đã chạm đáy nên rất nhiều người dân đã dùng tiền nhàn rỗi để mua vào. Bên cạnh đó, những người có nhu cầu ở thật sự cũng đang tìm lô đất ưng ý để xuống tiền.

Theo ông Đại, thời gian qua, tại một số địa phương, giá đất đã giảm từ 30 – 40% tuỳ vị trí. Đến nay giá đất đang chạm đáy trong vòng gần 3 năm trở lại đây, nhưng lần này chạm đáy không phải hoàn toàn do dịch bệnh, mà do chu kỳ hàng năm. “Việc giá đất xuống đáy cũng được các chuyên gia bất động sản, ngân hàng tính từ trước nên không có gì là bất ngờ cả”, bà Minh nói.

Trong khi đó, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc chi nhánh TP.HCM của Batdongsan.com.vn cho rằng mặt bằng giá bất động sản đã được đẩy lên rất cao trong khoảng thời gian từ 2-3 năm trở lại đây.

“Sự tác động của dịch bệnh sẽ đưa bất động sản về lại giá trị thực. Trong ngắn hạn giá sẽ thay đổi và điều chỉnh về lại mức hợp lý và đó chính là thời điểm các nhà đầu tư có thể cân nhắc việc mua đầu tư cho thuê (làm homestay, co-working, văn phòng) trong thời điểm này khi mà mọi sinh hoạt chưa ổn định, du lịch đi xuống, nhiều công ty cho làm việc tại nhà”, ông Tuấn đưa lời khuyên.

Đánh giá nội dung này