Từng là xu hướng thu hút đông đảo nhà đầu tư tham gia, nhưng kênh đầu tư mua căn hộ cho thuê lại nhanh chóng đi xuống bởi tình trạng ế ẩm, trong khi vốn đầu tư cao.

Vỡ mộng căn hộ cho thuê

Cạnh tranh khốc liệt

Anh Nguyễn Viết Cường, ngụ quận 9, TP.HCM cho biết, đã 3 tháng nay anh đăng thông tin cho thuê căn hộ tại dự án cao cấp ở quận Bình Thạnh, nhưng chưa tìm được khách thuê, do mức giá mà anh đưa ra (1.000 USD/tháng) chỉ phù hợp với thời điểm 1 năm trước.

Anh Cường cho biết, mình mua căn hộ này giá hơn 3 tỷ đồng, sau khi nhận nhà thô anh phải bỏ thêm gần 300 triệu đồng làm nội thất để cho thuê.

“Từ năm 2015, tôi đã mua 2 căn hộ chung cư cho thuê, giai đoạn 2015 – 2017, thị trường này khá tốt, căn hộ chưa bao giờ không có người thuê, giá cũng khá cao. Tuy nhiên, từ cuối năm 2017 tới nay, thị trường thay đổi, lượng khách thuê giảm, giá cho thuê cũng giảm và căn hộ luôn bị trống khách thuê”, anh Cường nói.

Cũng tại dự án trên, chị Hương, một nhà đầu tư khác cho biết, đang chật vật trong chuyện tìm khách hàng cho thuê và để không lãng phí, hiện chị đang chào thuê trên các trang cho thuê căn hộ theo ngày, theo giờ.

“Cách này hiện có rất nhiều người áp dụng, khách hàng chỉ cần gọi điện yêu cầu thuê phòng, chủ nhà sẽ hướng dẫn khách tới căn hộ, sẽ có người hướng dẫn và thu tiền thuê của khách”, chị Hương nói.

Theo giới đầu tư phân khúc này, năm 2017, giá thuê căn hộ 2 phòng ngủ ở các dự án tầm trung, thuộc các quận vùng ven khoảng 10 triệu đồng/tháng, nay chỉ còn khoảng 7 – 8 triệu đồng/tháng. Căn hộ 3 phòng ngủ, chỉ còn ở mức giá khoảng từ 10 – 11 triệu đồng/tháng. Đặc biệt, các căn hộ phải đầy đủ nội thất thì mới có khách thuê.

Các chung cư cao cấp trước đây luôn hiếm căn hộ cho thuê, bởi các căn hộ đều có khách thuê dài hạn, thì giờ cũng phải “hạ mình”, đơn cử như tại Khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM). Hay Chung cư SaiGonres trên đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh với đầy đủ nội thất, giá cho thuê hiện cũng chỉ ở mức khoảng từ 11 – 12 triệu đồng/tháng đối với căn hộ 3 phòng ngủ, trong khi lúc dự án được chủ đầu tư bàn giao cho khách hàng đầu năm 2017, giá thuê tại đây là 18 – 20 triệu đồng/tháng.

Những căn hộ “mini” có diện tích từ 25 – 35 m2 ở các quận gần trung tâm thành phố như quận 4, quận Bình Thạnh từng rất “hot” một thời, với giá cho thuê từ 5 – 8 triệu đồng/tháng, nay giá cũng đã giảm.

Vỡ trận vì lượng căn hộ mới

Lý do khiến thị trường căn hộ cho thuê không còn hấp dẫn nhà đầu tư được giới phân tích cho rằng, đến từ việc hiện TP.HCM đang có quá nhiều căn hộ mới được đưa vào sử dụng, buộc giá căn hộ cho thuê phải giảm để cạnh tranh.

Cụ thể, theo Savills, trong quý I/2018, lượng căn hộ dịch vụ đưa ra thị trường tăng khoảng 6%, đưa tổng nguồn cung loại hình căn hộ này trên thị trường TP.HCM lên hơn 5.100 căn. Dự báo từ nay đến cuối năm 2018, sẽ có khoảng 1.000 căn hộ dịch vụ tiếp tục gia nhập thị trường, gây áp lực lớn lên thị trường căn hộ cho thuê.

Còn theo CBRE, dự kiến, từ nay đến cuối năm 2018, tại TP.HCM sẽ có khoảng gần 40.000 căn hộ mới (bao gồm căn hộ dịch vụ và căn hộ để ở) gia nhập thị trường. Trong đó, sẽ có gần 30.000 căn hộ được bàn giao với gần 40% là sản phẩm để đầu tư cho thuê lại. Áp lực cạnh tranh sẽ gia tăng, báo hiệu một năm khó khăn của thị trường căn hộ cho thuê. Trong đó, căn hộ thuộc phân khúc trung và cao cấp sẽ gặp khó khăn nhiều nhất, còn loại hình nhà ở bình dân vốn có giá phải chăng sẽ ít chịu tác động hơn.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding cho biết, lý do khiến căn hộ cho thuê trước kia hấp dẫn, bởi lượng cung ít, trong khi nhu cầu khách hàng thuê nhiều. Nhưng giờ đây, lượng căn hộ mới quá lớn, nên tạo áp lực cạnh tranh gay gắt.

Chẳng hạn, Chung cư cao cấp Saigon Pearl (quận Bình Thạnh) từng nổi tiếng với giá thuê tính bằng USD, nay cũng bắt đầu giảm giá. Cụ thể, cách nay khoảng 1 năm, giá thuê căn hộ có diện tích từ khoảng 45 – 65 m2 của chung cư này vào khoảng 800 – 1.000 USD/tháng, nay giảm 100 USD/căn/tháng.

“Bộ phận cho thuê nhà của công ty chúng tôi luôn nhận được lượng khách hàng ký gửi tìm khách cho thuê căn hộ cao, đặc biệt là các căn hộ chung cư đưa vào sử dụng từ năm 2015 với giá thuê đang xuống thấp. Tôi dự đoán, thị trường này không còn là kênh đầu tư hấp dẫn nhà đầu tư nữa”, ông Hậu nói.

Trong khi đó đất nền hiện nay đang là một kênh đầu tư an toàn và tỷ lệ sinh lời cao. Nếu quý khách quan tâm về đất nền tại Long An, Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn hoặc các địa điểm khác tại TPHCM Xin quý khách liên hệ:

0868832117 hoặc    để được tư vấn hoàn toàn miễn phí,

Đánh giá nội dung này