Hiện nay, nhiều người có xu hướng mong muốn mua nhà ở xã hội vì giá thấp hơn các loại nhà ở khác. Tuy nhiên, nhà ở xã hội chỉ được bán cho một số đối tượng nhất định. Vậy nhà ở xã hội là gì? Đối tượng được mua là ai và điều kiện để được mua nhà ở xã hội như thế nào?

Đối tượng được mua nhà ở xã hội
Chi tiết nhóm đối tượng được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội

Theo Luật Nhà ở 2014 quy định, nhà ở xã hội (NOXH) được nhận sự hỗ trợ của Nhà Nước & mức giá được áp bởi Sở Xây Dựng, chủ đầu tư dự án (CĐT) chỉ được hưởng phần chi phí dịch vụ tối đa dưới 15% nên bạn cần lưu ý kĩ không phải bất kỳ ai cũng có cơ hội sở hữu.

Do đó, trước khi quyết định mua loại hình nhà ở xã hội, bạn cần xác định xem mình có thuộc 1 trong những đối tượng dưới đây hay không trong bài viết dưới đây.

Theo Điều 49 Luật Nhà ở 2014, có 9 đối tượng được hưởng chính sách mua nhà ở xã hội, nếu đáp ứng được các điều kiện đủ, cụ thể:

 1. Người có công với cách mạng.
 2. Hộ gia đình nghèo và cận nghèo tại khu vực nông thôn.
 3. Hộ gia đình tại khu vực nông thôn thuộc vùng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tại, biến đổi khí hậu.
 4. Người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị.
 5. Người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp.
 6. Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân.
 7. Cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước.
 8. Các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ theo quy định.
 9. Hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở theo quy định của Pháp Luật mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Theo Điều 51 Luật Nhà ở 2014 quy định 9 đối tượng trên sẽ được hưởng chính sách hỗ trợ mua nhà ở xã hội, nếu đáp ứng đủ 3 điều kiện sau, cụ thể:

 • Về nhà ở: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, chưa được mua, thuê hoặc thuê mua nhà ở xã hội, chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích nhà ở bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức diện tích nhà ở tối thiểu.
 • Về cư trú: Phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi có nhà ở xã hội. Trong trường hợp không có đăng ký thưởng trú phải có đăng ký tạm trú từ 01 năm trở lên tại tỉnh, thành phố này.
 • Về thu nhập: Các đối tượng 4, 5, 6 và 7 thì phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập thường xuyên. Trường hợp là hộ nghèo, cận nghèo thì phải thuộc diện nghèo, cận nghèo (có sổ hộ nghèo, cận nghèo). Riêng các đối tượng 1, 8, 9 thì không yêu cầu phải đáp ứng điều kiện về thu nhập (chỉ cần thuộc đối tượng đó và đáp ứng điều kiện về nhà ở và cư trú là được hưởng chính sách nhà ở xã hội).
THỦ TỤC MUA NHÀ Ở XÃ HỘI (NOXH) CẦN CHUẨN BỊ GÌ?

Để nắm bắt cơ hội mua NOXH cần chuẩn bị từ sớm, cụ thể:
– Nắm thông tin quỹ đất, quy hoạch công bố của Thành phố/Địa phương dành cho nhà ở xã hội.
– Hoàn thiện các thủ tục để đáp ứng điều kiện mua nhà ở xã hội theo quy định.
– Theo dõi thông tin dự án: Ngày khởi công, ngày mở bán từ website của chủ đầu tư, website của Sở Xây dựng TP HCM…

CẦN LƯU Ý GÌ KHI MUA NHÀ Ở XÃ HỘI (NOXH)?

– Người mua cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin dự án trên các website, sàn giao dịch bất động sản uy tín.
– Nên chọn những chủ đầu tư uy tín đã làm dự án nhà ở xã hội trước đó đúng tiến độ.
– Mặc dù những dự án nhà ở xã hội không có nhiều tiện ích đi kèm nhưng ít ra cũng phải đáp ứng được một vài yêu cầu cơ bản như có khuôn viên, có hầm giữ xe, gần siêu thị hoặc chợ…
– Người mua không nên mua nhà ở xã hội theo dạng mua lại vì loại hình này không cho phép mua bán trong thời gian 5 năm. Và theo Luật Nhà ở 2014, mọi trường hợp cho thuê hoặc bán nhà ở xã hội không đúng quy định thì phải bàn giao lại nhà cho đơn vị quản lý, nếu không UBND cấp tỉnh nơi có nhà ở sẽ cưỡng chế thu hồi.

Những bài viết đang phổ biến:

Theo dõi Mua Bán Đất Hóc Môn để nhận thêm nhiều tin tức mới nhất về Bất động sản !

Đánh giá nội dung này