Nhiều người lao động dù đi làm đã lâu năm, nhưng vẫn chưa thể mua nhà mà phải thuê trọ, khiến cuộc sống rất bấp bênh, không gắn bó lâu dài với công việc. Nếu có được nhà ở xã hội cho gia đình mình, họ sẽ yên tâm làm việc, ổn định cuộc sống.

Tăng cường An Sinh Xã Hội nhờ vào phát triển nguồn cung nhà ở xã hội cho người dân

Nhà ở xã hội tạo điều kiện an sinh cho những người có thu nhập trung bình
Nhà ở xã hội tạo điều kiện an sinh cho những người có thu nhập trung bình

Sau nhiều năm làm việc, tích góp, anh Nguyễn Văn Tâm (xã Kim Chung, huyện Đông Anh, Hà Nội) mua được căn nhà ở xã hội tại xã này với giá hơn 800 triệu đồng. Hiện anh Tâm đang làm tổ trưởng tổ sản xuất tại một công ty trong Khu công nghiệp Thăng Long.

Trước đây, anh Tâm thuê trọ tại khu nhà ở công nhân thuộc xã Kim Chung. Trong quãng thời gian 10 năm ở trọ này, vợ chồng anh luôn nung nấu có được căn nhà của riêng mình để tránh tâm trạng bất an, không ổn định. Số tiền mua căn nhà là do 2 vợ chồng dành dụm sau nhiều năm làm việc, ngoài ra vay họ hàng, người thân.

“Có căn nhà riêng cho gia đình mình, tôi cảm thấy ổn định hơn, càng thêm lý do để gắn bó lâu dài với công ty. Tôi không có ý định rút bảo hiểm xã hội một lần mà sẽ làm việc lâu dài, tham gia bảo hiểm xã hội để sau này còn có lương hưu” – anh Tâm cho hay.

Trường hợp mua được nhà như anh Tâm tại Khu công nghiệp Thăng Long là rất hiếm. Rất nhiều công nhân lao động mà phóng viên Báo Lao Động từng tiếp xúc đều không dám mơ đến một chỗ ở thuộc sở hữu của mình ở gần nơi làm việc. Họ đều thuê trọ tại các xã gần khu công nghiệp, nhiều người không muốn gắn bó lâu dài với công việc hiện tại.

“Giá mua nhà còn cao, kể cả chung cư lẫn nhà đất, trong khi thu nhập của công nhân còn hạn chế, chỉ đủ trang trải cho cuộc sống hằng ngày, tiền thuê nhà, nuôi con ăn học. Vì vậy, dù rất muốn nhưng tôi không dám nghĩ đến việc mua nhà” – anh Nguyễn Văn Thanh – công nhân đang thuê trọ tại thôn Nhuế, xã Kim Chung cho biết.

Nhiều công nhân coi quãng thời gian đi làm xa này đơn thuần chỉ là “đi làm kinh tế” kiếm tiền nuôi gia đình. Ở quê, có thể họ đã có nhà riêng hoặc nhà của bố mẹ để lại. Sau vài năm đi làm xa, khi tuổi đã cao, sức khoẻ không còn tốt, nhiều người trong số họ sẽ thôi làm công nhân tại khu công nghiệp, trở về quê. Nếu về quê, không tiếp tục làm công nhân, nhiều người cho biết, sẽ lựa chọn rút bảo hiểm xã hội một lần để có khoản tiền kinh doanh, hay để trang trải cho cuộc sống trước mắt.

Dù không phải yếu tố quyết định, nhưng có được chỗ ở ổn định của riêng gia đình mình sẽ giúp nhiều gia đình công nhân lao động yên tâm gắn bó với công việc của mình hơn, ít người có suy nghĩ một vài năm nữa sẽ nghỉ việc rồi rút bảo hiểm xã hội một lần.

Tuy nhiên, để người lao động hiện thực hóa giấc mơ có nhà ở, thì thu nhập của người lao động phải được nâng cao hơn, nguồn cung nhà ở phải phong phú hơn, có chính sách ưu đãi, giá cả hợp lý hơn. Người lao động có nhà ở ổn định sẽ yên tâm gắn bó với nghề, tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội, đảm bảo an sinh về lâu dài cho người lao động.

Theo dõi Mua Bán Đất Hóc Môn để nhận thêm nhiều tin tức mới nhất về Bất động sản !

Đánh giá nội dung này