Trong quý đầu năm 2023, trên thị trường TP. HCM ghi nhận mức độ quan tâm và tìm kiếm bất động sản đều giảm mạnh ở hầu hết các phân khúc bất động sản. Song, hai từ khóa bỗng trở thành “hot trend” vào giai đoạn này là nhà ở xã hội và căn hộ dịch vụ.

Nghị quyết số 33, đã khiến xu hướng tìm kiếm từ khóa nhà ở xã hội tăng vọt
Nghị quyết số 33, đã khiến xu hướng tìm kiếm từ khóa nhà ở xã hội tăng vọt

Từ khóa “Nhà ở xã hội” và “căn hộ dịch vụ” đang là những từ khóa thịnh hành trên các trang mạng tìm kiếm

Theo Doanh Nghiệp & Kinh Doanh, bắt đầu từ quý I/2023, thị trường bất động sản TP. HCM bắt đầu có các thông tin tiêu cực, tác động mạnh lên tâm lý của các nhà đầu tư. Cũng trong giai đoạn nghỉ Tết Nguyên đán, cả mức độ quan tâm và tìm kiếm bất động sản trên địa bàn thành phố giảm 22% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm 35% so với quý III/2022.

Giám đốc Khu vực miền Nam của Batdongsan.com.vn – Ông Đặng Minh Tuấn cho rằng xu hướng giảm này vẫn sẽ tiếp diễn trong ngắn hạn vào gian tới.

Ghi nhận của Batdongsan.com.vn cho thấy, trên thị trường địa ốc TP. HCM xuất hiện hai từ khóa trở thành hot trend trong quý I là nhà ở xã hội và căn hộ dịch vụ.

Cụ thể, sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết số 33, đã khiến xu hướng tìm kiếm từ khóa nhà ở xã hội tăng vọt. Không ít ý kiến đóng góp đã chỉ ra những khó khăn trong việc triển khai dự án nhà ở xã hội và khó khăn về việc tiếp cận vốn của cả doanh nghiệp và người mua.

Trong đó, người mua nhà phải đáp ứng đủ điều kiện mới được nhận ưu đãi lãi suất 8,2%. Trên thực tế, với mức lại suất như vậy thì các ngân hàng thương mại cũng không mặn mà cho vay. Sau hai tuần có thông tin trên, nhu cầu tìm kiếm về từ khóa nhà ở xã hội hiện đã có dấu hiệu điều chỉnh và đi ngang.

Chuyên gia Batdongsan.com.vn đánh giá, trong ngắn hạn, phân khúc nhà ở xã hội vẫn là điều tích cực trên thị trường địa ốc. Giá căn hộ bình dân tại TP. HCM đang ở mức quanh 30 triệu đồng/m2, tương đương với 2,1 tỷ đồng/căn nhà ở xã hội có diện tích 70m2; Dao động từ 2,1 – 3 tỷ đồng /căn nhà ở vừa túi tiền có cùng diện tích.

Trong 3 tháng đầu năm ghi nhận nhu cầu tìm kiếm căn hộ có giá dưới 3 tỷ đồng/căn tăng trưởng 4%. Theo đánh giá của chuyên gia, đây là sự tăng trưởng nhanh chóng khi đặt ở bối cảnh hiện tại: Mức độ quan tâm, tìm kiếm đều giảm ở hầu hết các khu vực trong trung tâm TP. HCM. Một vài quận ghi nhận giảm sâu như Quận 4 và Quận 10 đã giảm hơn 30%, quận Tân Phú giảm 31%.

Tốc độ bán hàng trong quý đầu năm của các chủ đầu tư tương đối chậm, hàng tồn kho tăng nhiều hơn, nhất là tại các dự án đã chào bán trước đó và hiện nay đang mở bán ở giai đoạn tiếp theo.

Các dự án phù hợp với túi tiền hay dự án nhà ở xã hội vẫn có giao dịch ổn định
Các dự án phù hợp với túi tiền hay dự án nhà ở xã hội vẫn có giao dịch ổn định

“Thời điểm này chưa xuất hiện sóng truyền thông, không có nhiều chi phí tác động đến người mua nên việc bán hàng đang rất khó khăn.dự án mở bán ở giai đoạn tiếp theo ghi nhận mức hấp thụ thấp là do ảnh hưởng tâm lý nhà đầu tư” – Chuyên gia của Batdongsan.com.vn cho hay.

Ngược lại, với các dự án phù hợp với túi tiền hay dự án nhà ở xã hội thì vẫn có giao dịch ổn định. Trong số 9 dự án đang chào bán trên thị trường trong quý đầu năm 2023, các căn hộ này có giá từ 30 – 36 triệu đồng/m2 được hấp thụ khá tốt.

Trong một sự kiện mới đây, Giám đốc Đầu tư CTCP Đầu tư Nam Long (Mã: NLG) – Ông Phạm Đình Huy cho biết, doanh nghiệp đã bàn giao được 360 căn hộ Flora thuộc dự án Mizuki với giá 1,5 – 3 tỷ đồng dù tình hình thị trường đang khó khăn. Có 395 căn đã được khách hàng đã đóng đủ 95% giá trị căn hộ để nhận bàn giao.

Chúng tôi vừa bất ngờ vừa vui mừng với thông tin này. Đáng lẽ nếu tỷ lệ bàn giao căn hộ thấp hơn thì quý I có nhiều khả năng tình hình kinh doanh rơi vào vùng lỗ rất cao. Tuy nhiên, với khả năng bàn giao của dự án Mizuki như hiện nay thì khả năng lỗ sẽ giảm đi rất nhiều, thậm chí không lỗ” – Giám đốc Đầu tư Nam Long chia sẻ.

“Với tình hình hiện tại, ai cũng nghĩ rằng khách hàng không còn tiền hoặc không muốn đóng, nhưng thực tế khách hàng lại đóng nhanh hơn, nhiều hơn những gì doanh nghiệp dự kiến. Đây là minh chứng sản phẩm phù hợp với nhu cầu thực vẫn được hấp thụ tốt ngay cả trong thời điểm này” – Lãnh đạo Nam Long cho hay.

Bên cạnh nhà ở xã hội, thì căn hộ dịch vụ là từ khóa thứ 2 trở thành xu hướng tìm kiếm rất lớn tại thị trường TP. HCM, chủ yếu là phục vụ nhóm khách quốc tế ở ngắn hạn từ 1 – 3 tháng.

Theo ông Đinh Minh Tuấn, xu hướng tìm kiếm căn hộ dưới 3 tỷ đồng và diện tích dưới 35m2 thì vẫn được giữ nguyên, dù toàn bộ thị trường chung đang giảm mạnh cả về sự quan tâm lẫn nhu cầu tìm kiếm cho thuê, tức khách thuê đang hướng tới chi phí nhỏ hơn, cắt giảm chi phí hàng tháng.

Xu hướng tìm kiếm căn hộ dưới 3 tỷ đồng và diện tích dưới 35m2 khá ổn định
Xu hướng tìm kiếm căn hộ dưới 3 tỷ đồng và diện tích dưới 35m2 khá ổn định

Trong khoảng 3 tháng đầu năm, giá thuê căn hộ dịch vụ hạng A tại TP. HCM tăng mạnh gần 14% lên mức khoảng 800.000 đồng/m2/tháng. Thậm chí những căn có giá thuê đắt đỏ nhất ghi nhận được ở mức 180 triệu đồng/tháng.

So sánh với giá cho thuê căn hộ dịch vụ trong giai đoạn 2019 – 2022 thì mức giá cho thuê hiện tại chỉ mới phục hồi hơn giai đoạn Covid – 19. Theo đánh giá của chuyên gia, xu hướng naug sẽ được điều chỉnh trong vòng 1 – 2 quý tới, sau đó tiếp tục đi lên.

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê tại thị trường căn hộ dịch vụ TP. HCM thấp hơn Hà Nội, chiếm khoảng 4,1 – 4,4%, chưa ghi nhận độ hồi phục đáng kể so với trước dịch (6%).

Về triển vọng tương lai, nguồn cung tương lai tại Hà Nội dự báo sẽ phong phú hơn TP. HCM. Trong đó có 3.740 căn dự kiến ra mắt thị trường, quận Tây Hồ chiếm 60%. Còn tại TP. HcM có khoảng 415 căn hộ dịch vụ ra mắt trong thời gian tới, chủ yếu tập trung tại TP. Thủ Đức.

Thủ Thiêm Green House đang là “từ khóa” hot về phân khúc nhà ở xã hội kể từ Quý I/2023 đến nay

Trước bối cảnh giá đất ngày càng tăng như hiện nay vượt xa so với mức thu nhập bình quân đầu người Việt Nam. Thủ Thiêm Green House ra đời như là làn sóng mới làm dịu lại thị trường Bất động sản, cũng như giúp nhiều người lao động thu nhập thấp tiến gần hơn đến giấc mơ “sở hữu nhà ở TPHCM”.

Chung cư Thủ Thiêm Green House là dự án nhà ở xã hội sở hữu vị trí trung tâm Quận 2, Tp. Thủ Đức, thừa hưởng sự phát triển cùng hàng loạt các tiện ích đẳng cấp của khu vực. Dự án phát triển theo mô hình nhà ở tầm trung phù hợp với mọi đối tượng khách hàng, góp phần ổn định an sinh, xã hội của người dân thành phố.
Những điểm khiến Thủ Thiêm Green House trở thành điểm sáng trong phân khúc căn hộ NOXH và là xu thế của thị trường BĐS năm 2023

Tìm hiểu thêm về dự án Căn hộ NOXH Thủ Đức: Thủ Thiêm Green House tại đây.

Nếu có thắc mắc liên quan, độc giả vui lòng liên hệ đến thông tin sau đây để được hỗ trợ tốt nhất từ đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp của chúng tôi:

    Theo dõi Mua Bán Đất Hóc Môn để nhận thêm nhiều tin tức mới nhất về Bất động sản !

    Đánh giá nội dung này