Mặc dù đường sá đã khá thông thoáng, nhưng trong giai đoạn 2020 – 2025, H.Cần Đước (Long An) sẽ tiếp tục được đầu tư hơn 5.000 tỉ đồng phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tạo điều kiện để huyện bứt phá vươn lên.
Cầu Mỹ Lợi kết nối lưu thông, giao thương hàng hóa thuận lợi giữa H.Cần Đước và tỉnh Tiền Giang qua QL50

Cầu Mỹ Lợi kết nối lưu thông, giao thương hàng hóa thuận lợi giữa H.Cần Đước và tỉnh Tiền Giang qua QL50

Dễ dàng kết nối giao thông thủy, bộ

H.Cần Đước thuộc vùng hạ của tỉnh Long An, có 16 xã và 1 thị trấn, diện tích tự nhiên 219,57 km2, dân số 183.359 người. Cần Đước nằm liền kề TP.HCM và là huyện nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Long An nên tiềm năng phát triển rất lớn. Trong thời gian qua, được sự lãnh đạo của huyện ủy, sự điều hành rất hiệu quả của UBND huyện và với tinh thần lao động cần cù, sáng tạo của nhân dân, kinh tế – xã hội của Cần Đước không ngừng phát triển, đó là tiền đề thuận lợi để địa phương tiếp tục đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật trong những năm tiếp theo.
Hiện hệ thống đường giao thông qua H.Cần Đước khá thông thoáng: QL50 (dài 17,6 km) đã được đầu tư nâng cấp, mở rộng; Đường tỉnh 826, 835, 830, 830B…với tổng chiều dài 78 km đã hoàn chỉnh nối liền từ huyện ra QL1 đi TP.Tân An, Cảng quốc tế Long An và TP.HCM; tuyến đường công nghiệp Long Định – Long Cang kết nối giữa huyện với các khu – cụm công nghiệp của các huyện lân cận (Bến Lức, Đức Hòa); cầu Mỹ Lợi, cầu Kinh nước Mặn, cầu Long Sơn, cầu Long Cang, cầu Ông Tổng, cầu Bà Đắc và các cầu trên tuyến đường huyện gồm cầu 30/4, cầu Hàn, cầu Rạch Ranh… đã hoàn thành đưa vào sử dụng.
Bên cạnh đó, đường giao thông từ huyện đến trung tâm 17/17 xã, thị trấn đã được nhựa hóa toàn bộ, phá thế vùng sâu biệt lập của một số xã. Các tuyến đường giao thông nông thôn cũng được “cứng hóa” trên 200 km với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, đảm bảo cho người dân đi lại thuận lợi quanh năm.
Nhờ giao thông phát triển nên hàng hóa giao thương dễ dàng kết nối từ QL1 đến bờ các sông Vàm Cỏ và Rạch Cát (từ Cần Đước hướng ra Biển Đông). Nơi đây đã được đầu tư Cảng quốc tế Long An và hệ thống kho bãi logistics hiện đại, bài bản. Đây là một lợi thế rất lớn trong việc vận chuyển hàng hóa, phát triển các ngành kinh tế công nghiệp nặng, công nghiệp gắn với nghề biển như sửa chữa, đóng tàu…
Ngoài nền tảng về vị trí địa lý thuận lợi, hạ tầng giao thông, công nghiệp phát triển, Cần Đước còn là địa phương có bề dày truyền thống văn hóa được kế thừa, chọn lọc và phát triển ở trình độ cao. Đất đai và nguồn lao động dồi dào luôn đáp ứng tối đa nhu cầu phát triển kinh tế – xã hội.
Đầu năm 2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm một số dự án quan trọng trên địa bàn các huyện Cần Giuộc, Cần Đước và ông đánh giá cao về tiềm năng phát triển của vùng đất này, trong đó hạ tầng giao thông phát triển là một lợi thế rất lớn

Đầu năm 2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thăm một số dự án quan trọng trên địa bàn các huyện Cần Giuộc, Cần Đước và ông đánh giá cao về tiềm năng phát triển của vùng đất này, trong đó hạ tầng giao thông phát triển là một lợi thế rất lớn

ẢNH: B.B

Tiến đến hạ tầng giao thông thông minh

Theo ông Huỳnh Văn Quang Hùng, Chủ tịch UBND H.Cần Đước, từ việc xác định kết cấu hạ tầng giao thông có vai trò đặc biệt quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế – xã hội nên UBND huyện đã đề ra kế hoạch cụ thể thực hiện đến 2025 và đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Theo đó, giai đoạn 2021 – 2025, huyện sẽ đầu tư tổng cộng 122 công trình với kinh phí 715 tỉ đồng từ vốn ngân sách. Song song đó, các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm qua địa bàn huyện cũng sẽ được cấp trên đầu tư hoàn chỉnh như tuyến đường 827E (trục động lực TP.HCM – Long An – Tiền Giang, kinh phí đầu tư
3.604 tỉ đồng); tuyến đường 830E (vành đai IV, kinh phí đầu tư 1.210 tỉ đồng)… Như vậy, tổng vốn đầu tư cho giao thông trên địa bàn H.Cần Đước đến năm 2025 là trên 5.000 tỉ đồng.
Đường tỉnh 830 qua địa bàn H.Cần Đước dự kiến hoàn thành trong năm nay, rút ngắn khoảng cách kết nối với QL1, Cảng quốc tế Long An và Vương quốc Campuchia

Đường tỉnh 830 qua địa bàn H.Cần Đước dự kiến hoàn thành trong năm nay, rút ngắn khoảng cách kết nối với QL1, Cảng quốc tế Long An và Vương quốc Campuchia

Theo ông Quang Hùng, huyện phấn đấu đến 2025 cơ bản hoàn thành các công trình hạ tầng giao thông nông thôn với chỉ tiêu cụ thể là 100% các đường huyện, đường liên xã được đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng bê tông nhựa hoặc nhựa hóa. Những đoạn qua khu dân cư tập trung đầu tư cống, vỉa hè, cấp thoát nước, điện, cây xanh. Khoảng 60% tuyến đường trục ấp sẽ được đầu tư xây dựng, nâng cấp mở rộng nhựa hóa hoặc bê tông hóa.

Trong đó, 2 tuyến đường giao thông trọng điểm mà huyện tập trung thực hiện là tuyến trục giao thông phía tây TT.Cần Đước dài 13,5 km (điểm đầu tại ĐT830, cách ĐT826 khoảng 300 m; kết thúc tại chợ Tân Chánh) và trục giao thông phía bắc dài 11,7 km qua một số xã vùng thượng (điểm đầu tại sông Vàm Cỏ và kết thúc tại ĐT826).
Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An, đánh giá giai đoạn 2015 – 2020, H.Cần Đước đã triển khai bài bản và hoàn thành tất cả các mục tiêu về phát triển hạ tầng giao thông mà nghị quyết của Tỉnh ủy, Huyện ủy đề ra. “Đại hội Đảng bộ H.Cần Đước nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ đột phá về phát triển hạ tầng giao thông. Đầu năm 2021, kế hoạch đầu tư, huy động các nguồn lực phát triển hạ tầng giao của UBND H.Cần Đước cũng được thông qua. Mục tiêu đã rất rõ ràng, chương trình hành động cũng rất cụ thể nên tôi tin rằng đến năm 2025, hạ tầng giao thông của H.Cần Đước đã ở một trình độ cao”.
Đánh giá nội dung này