Thuê mua là một loại hợp đồng, theo đó người cho thuê, chuyển giao tài sản cho người thuê, để người này sử dụng trước khi quyết định mua hay không mua hẳn tài sản lúc hết hạn thuê.

1. Khái niệm thuê mua

Thuê mua là một giao dịch có nguồn gốc từ luật Anh-Mỹ, được biết dưới tên gọi /easing. Trong luật của Pháp, thuê mua được gọi là /ocafion-vente, cụm từ cấu thành từ sự kết hợp giữa thuê và mua.

Hợp đồng thuê mua phát sinh và phát triển trong thực tiễn giao dịch đương đại trong điều kiện cạnh tranh giành thị phần ngày càng khốc liệt giữa những nhà cung ứng hàng hoá cùng loại. Ở góc độ kinh tế, thuê mua được coi như một trong những biện pháp kích thích sức tiêu thụ của dân cư.

Hợp đồng thuê mua thực sự là sự kết hợp giữa hợp đồng thuê và hợp đồng mua bán. Trong khoa học pháp lí của các nước, hợp đồng thuê mua được xếp vào nhóm các hợp đồng thuê và được coi như một loại hợp đồng thuê có những điều kiện đặc thù liên quan đến số phận pháp lí của tài sản sau khi hết thời hạn thuê.

Thuê mua là gì? Chi tiết về khái niệm thuê mua nhà ở
Thuê mua là gì? Chi tiết về khái niệm thuê mua nhà ở

Riêng tính chất mua bán của hợp đồng thuê mua sẽ được khẳng định, nếu người thuê quyết định mua khi hết hạn thuê: hợp đồng thuê mua trong trường hợp này sẽ làm phát sinh những nghĩa vụ của người bán, đặc biệt là các nghĩa vụ bảo đảm quyền sở hữu của người mua đối với tài sản mua và bảo đảm chất lượng của tài sản mua.

Nếu người thuê quyết định mua thì hợp đồng mua bán được giao kết vào thời điểm người thuê quyết định mua, chứ không phải thời điểm giao kết hợp đồng thuê mua. Cho đến thời điểm đó, quyền sở hữu đối với tài sản vẫn thuộc về người cho thuê; rủi ro về tài sản vẫn do người cho thuê chịu.

Thuê mua là một biện pháp bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trong trường hợp người thuê quyết định mua tài sản. Thông thường, hợp đồng thuê mua có đối tượng là một tài sản có thời hạn khấu hao ít nhiều ngang bằng với thời hạn thuê và tổng số tiền thuê ít nhiều ngang bằng với giá trị của tài sản, Quyết định mua tài sản chỉ có thể được thực hiện khí hết hạn thuê, nghĩa là sau khi người thuê đã trả đủ số tiền thuê cho toàn bộ thời hạn thuê.

Trong điều kiện ấy, người cho thuê hầu như không phải lo lắng về số phận của các quyền của mình phát sinh từ giao dịch. Nếu người thuê đã trả đủ tiền thuê và không mua thì người cho thuê chỉ việc lấy lại tài sản vốn thuộc sở hữu của mình; nếu người thuê không trả đủ tiền thuê thì người cho thuê có thể đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng thuê và cũng lấy lại tài sản thuê; nếu người thuê trả đủ tiền thuê và quyết định mua tài sản thì gần như toàn bộ nghĩa vụ trả tiền mua đã được người thuê thực hiện xong.

2. Khái niệm thuê mua nhà ở xã hội

Thuê mua nhà ở là việc người thuê mua thanh toán trước cho bên cho thuê mua 20% giá trị của nhà ở thuê mua, trừ trường hợp người thuê mua có điều kiện thanh toán trước thì được thanh toán không quá 50% giá trị nhà ở thuê mua; số tiền còn lại được tính thành tiền thuê nhà để trả hàng tháng cho bên cho thuê mua trong một thời hạn nhất định; sau khi hết hạn thuê mua nhà ở và khi đã trả hết số tiền còn lại thì người thuê mua có quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

*Tìm hiểu thêm về các chủ đề sau có liên quan đến Nhà ở xã hội mà nhiều người đang quan tâm:

3. Lợi ích của thuê mua nhà ở xã hội

Việc lựa chọn thuê mua nhà ở xã hội mang đến một số lợi ích cho chủ thể, cụ thể:

  • Đây là giải pháp hợp lý cho người không đủ tiền mua nhà

Hình thức thuê mùa là một giải pháp giúp cho những người không đủ tiềm lực tài chính để mua một căn nhà nhanh chóng vào thời điểm đó. Nhưng họ vẫn có thể sử dụng tài sản và được mua lại sau khi đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

  • Có thể lựa chọn không mua hẳn nhà ở sau thời gian sử dụng

Sau một thời gian sử dụng, nếu bên thuê nhận thấy không thích hợp thì có thể không phải tiếp tục mua lại căn nhà. Bởi lẽ, trong thời gian này, căn nhà vẫn thuộc quyền sở hữu của bên cho thuê.

  • Thuê mua là giải pháp sở hữu nhà ở có tính an toàn cao, ít rủi ro cho các bên tham gia hợp đồng

Giải pháp này có tính an toàn cao, ít rủi ro cho các bên tham gia hợp đồng thuê mua. Lý do là bởi bên cho thuê vẫn là chủ sở hữu tài sản trong suốt thời hạn cho thuê.

Bên thuê nhà ở được sử dụng tài sản theo đúng lựa chọn của mình để sinh hoạt, sản xuất và kinh doanh. Sau khi hết thời hạn cho thuê, tài sản thuê sẽ thuộc sở hữu của bên thuê tài sản.

Theo dõi Mua Bán Đất Hóc Môn để nhận thêm nhiều tin tức mới nhất về Thị trường Bất động sản, nhà ở xã hôi, pháp lý về Bất động sản !

Đánh giá nội dung này