Nhà ở xã hội là lựa chọn của nhiều người có thu nhập thấp mà vẫn muốn sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, vấn đề về chất lượng hay thời gian sở hữu khiến nhiều người lăn tăn.

Nhà ở xã hội sau 50 năm sử dụng có bị thu hồi không ?
Nhà ở xã hội sau 50 năm sử dụng có bị thu hồi không ?

Nhà ở xã hội sau 50 năm có bị thu hồi không?

Theo Luật Nhà ở 2014, nhà ở xã hội là nhà ở có sự hỗ trợ của Nhà nước cho các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở.

Thông thường, các đối tượng được thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội là những đối tượng đặc biệt như người có công với cách mạng, hộ gia đình nghèo, cận nghèo, người thu nhập thấp, … và phải đáp ứng các điều kiện khác như chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình, phải có đăng kỹ thường trú tại tỉnh đó, trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ một năm trở lên …

Theo Điều 7 Luật Nhà ở năm 2014, chỉ những đối tượng sau được sở hữu nhà ở tại Việt Nam:

– Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.

– Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

– Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này (Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan;…)

Trong các đối tượng nêu trên, chỉ có cá nhân nước ngoài là bị hạn chế thời gian sở hữu nhà. Cụ thể, căn cứ Điều 161 Luật Nhà ở, đối tượng này chỉ được sở hữu nhà ở theo thỏa thuận trong các giao dịch hợp đồng mua nhà ở nhưng tối đa không quá 50 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận và có thể được gia hạn thêm theo quy định pháp luật.

Nếu cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với nguời Việt Nam định cư ở nước ngoài thì sẽ chuyển sang hình thức sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài như của công dân Việt Nam hay người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Hiện, pháp luật cũng không quy định về niên hạn nhà ở xã hội.

Như vậy, pháp luật chỉ quy định thời gian sở hữu nhà với đối tượng người nước ngoài. Còn các đối tượng mua nhà ở xã hội khác đã đáp ứng điều kiện luật định và làm hồ sơ mua nhà ở xã hội thì sẽ được sở hữu nhà ở xã hội lâu dài, không có thời hạn. Vì thế, không có chuyện nhà ở xã hội sau 50 năm bị thu hồi.

Có nên mua nhà ở xã hội hay không?

Để biết có nên mua nhà ở xã hội hay không, bạn cần vạch ra được những ưu nhược điểm của loại nhà này, sau đó sẽ đưa ra được lựa chọn riêng cho mình.
Ưu điểm của nhà ở xã hội

– Giá khá rẻ, phù hợp với các hộ gia đình có thu nhập thấp do được Nhà nước trợ giá.

– Đáp ứng được nhu cầu của đa số người dân: Nhà ở xã hội vẫn đảm bảo được chất lượng cũng như nhu cầu sinh hoạt của các hộ gia đình.

– Thường được cho vay để mua với lãi suất ưu đãi.

– Có thể lựa chọn thuê mua để giãn thời gian phải thanh toán.

Thủ Thiêm Green House là một trong những dự án điểm của TPHCM, đặc biệt là phân khúc căn hộ nhà ở xã hội đang là xu hướng được nhiều người ưu chuộng: Tìm hiểu thêm dự án tại đây.

Theo dõi Mua Bán Đất Hóc Môn để nhận thêm nhiều tin tức mới nhất về Nhà ở xã hội !

Đánh giá nội dung này