Bốn trong tổng 10 ga tuyến Metro Số 2 (Bến Thành – Tham Lương) được giao toàn bộ mặt bằng, tiến độ đền bù, giải tỏa toàn dự án hiện hơn 70%.

Thông tin được ông Lê Văn Khoa, Giám đốc tuyến Metro số 2 (Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM – MAUR), cho biết chiều 3/11. Các ga giao hết mặt bằng gồm: S9 – Bà Quẹo (quận Tân Bình), S5 – Lê Thị Riêng (quận 10). Trước đó, hai ga ở quận Tân Bình giao mặt bằng là S10 – Phạm Văn Bạch và S11 – Tân Bình. Trong các ga này, S11 – Tân Bình là ga trên cao duy nhất của Metro Số 2.

Hơn 10 căn nhà trên đường Trường Chinh, phường 14, Tân Bình đang được tháo dỡ bàn giao mặt bằng cho Metro Số 2, hồi tháng 8/2020. Ảnh: Hữu Khoa.

Hơn 10 căn nhà trên đường Trường Chinh, phường 14, Tân Bình được tháo dỡ bàn giao mặt bằng cho Metro Số 2, hồi tháng 8/2020. Ảnh: Hữu Khoa.

Theo ông Khoa, mới đây tại quận 10, Tập đoàn Viettel bàn giao một phần diện tích trước trụ sở tập đoàn, trên đường Cách Mạng Tháng Tám, thuộc phạm vi xây ga S3 – Dân Chủ. Hiện, quận 10 quản lý phần đất này và giữ nguyên hiện trạng để Viettel tiếp tục hoạt động. Khi metro thi công, Viettel sẽ được thông báo trước một tháng để tháo dỡ và giao hết diện tích phục vụ xây dựng.

Giám đốc tuyến Metro số 2 cũng cho biết toàn bộ diện tích dự án đi qua hiện cơ bản xong các thủ tục bồi thường. Trong đó tỷ lệ bàn giao mặt bằng hiện hơn 70% với 424 trong tổng 603 hộ bị ảnh hưởng đã giao. “Sắp tới sẽ tăng cao hơn bởi nhiều hộ dân đang làm thủ tục cấp phép sửa chữa, xây nhà sau khi tháo dỡ, bàn giao cho dự án”, ông Khoa nói và cho biết mới đây, đường dẫn vào depot Tham Lương ở quận 12 cũng được giao cho dự án.

Người dân trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình, tháo dỡ nhà, bàn giao mặt bằng cho Metro Số 2, hồi tháng 8. Ảnh: Gia Minh.

Người dân trên đường Cách Mạng Tháng Tám, quận Tân Bình, tháo dỡ nhà, bàn giao mặt bằng cho Metro Số 2, hồi tháng 8. Ảnh: Gia Minh.

Metro Số 2 đi qua 6 quận: 1, 3, 10, 12, Tân Bình và Tân Phú với tổng diện tích giải phóng mặt bằng hơn 250.000 m2. Tân Bình là quận có hộ dân giải toả nhiều nhất, gồm 356 hộ, trong đó 62 trường hợp giải toả trắng. Hiện, địa phương này cùng quận 1 và Tân Phú đã xong thủ tục bồi thường cho các hộ dân.

Công tác bàn giao mặt bằng cho tuyến Metro Số 2 được chính quyền TP HCM đặc biệt quan tâm. Ở nhiều buổi làm việc về tiến độ tuyến metro gần đây, Phó bí thư thường trực Thành ủy Trần Lưu Quang liên tục đề nghị các quận đẩy nhanh giải phóng mặt bằng cho dự án.

Toàn tuyến Metro Số 2 dài hơn 11 km, trong đó đi ngầm 9,2 km, còn lại chạy trên cao, chuyển tiếp và đường dẫn depot (nơi sửa chữa, bảo trì tàu). Dự án tổng mức đầu tư hơn 47.800 tỷ đồng với 9 ga ngầm, một ga trên cao và một depot tại Tham Lương. Theo kế hoạch, dự án sẽ cơ bản hoàn thành giải phóng mặt bằng trong năm nay, để khởi công năm 2021 và hoàn thành, khai thác năm 2026.

Đánh giá nội dung này